Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Vũng Tàu công khai kết quả quan trắc môi trường

đăng 20:16, 17 thg 4, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:17, 17 thg 4, 2020 ]
    Nhằm đảm bảo hiệu quả công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung đầu tư hệ thống trang thiết bị quan trắc và thực hiện việc công bố thông tin, dữ liệu quan trắc về chất lượng không khí, chất lượng nước qua nhiều kênh thông tin để giúp người dân chủ động hơn trong việc theo dõi và cùng chung tay BVMT.

    Đầu tư xây dựng mạng lưới quan trắc

    Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện nay, do sức ép của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, trong đó, có ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Do đó, để chủ động phòng ngừa các tác động có hại cho môi trường và kiểm soát, bảo vệ nguồn nước tại các hồ cấp nước sinh hoạt, các khu vực có nguồn phát thải khí thải lớn và các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do tác động của ô nhiễm, Sở TN&MT đã tập trung nhiều giải pháp để BVMT, trong đó, có công tác quan trắc môi trường.

Ngã tư Giếng Nước - TP.Vũng Tàu

Cụ thể, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn thường xuyên vận hành mạng quan trắc môi trường để theo dõi, giám sát chất lượng môi trường. Theo đó, hàng năm, Sở TN&MT đã tổ chức quan trắc chất lượng môi trường, trong đó, có môi trường các sông suối, hồ chứa nước, môi trường các khu công nghiệp, khu dân cư với tần suất định kỳ 1 tháng/lần hoặc 2 tháng/lần tùy vị trí.
Để theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nói chung và môi trường nước, không khí nói riêng, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp đơn vị tư vấn thực hiện điều tra khảo sát, đánh giá các khu vực trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lắp đặt các Trạm Quan trắc tự động và công bố thông tin kết quả quan trắc thông qua bảng điện tử và website. Đây là dữ liệu cần thiết để  giúp người dân yên tâm, chủ động sắp xếp công việc và các sinh hoạt trong cuộc sống. Đồng thời, giúp các cơ quan  chức năng chủ động hơn trong việc quản lý, BVMT.

    Bên cạnh đó, đầu tư hoàn chỉnh, đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành đặt tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải. Đến nay, Trung tâm điều hành tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động của 24 cơ sở và 9 trạm quan trắc nước mặt tự động tại sông Thị Vải, sông Chà Và, hồ Sông Ray, hồ Đá Đen, hồ Sông Hỏa, hồ Châu Pha, hồ An Trung và suối Chà Răng thượng nguồn hồ Đá Đen.

    Đồng thời, đầu tư 3 trạm quan trắc tự động chất lượng không khí. Theo đó, 1 Trạm quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí được lắp đặt tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn 100ha Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ. Bởi đặc thù của Khu Xử lý chất thải rắn, đặc biệt là xử lý chất thải nguy hại, rác thải sinh hoạt có khả năng gây ô nhiễm đến môi trường không khí xung quanh khu vực là rất lớn. Vì vậy, việc quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí là cơ sở đánh giá chất lượng không khí ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất thải tập trung 100 ha.

    Ngoài ra, Sở đã lắp đặt 1 Trạm quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí tại Ngã tư Giếng Nước, TP. Vũng Tàu. Do TP. Vũng Tàu có mật độ lưu thông lớn, nhất là dịp Lễ, Tết hoạt động du lịch tăng cao nên việc quan trắc tự động tại khu vực này sẽ theo dõi được thường xuyên chất lượng môi trường không khí để phục vụ cho ngành du lịch và góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

    Lắp đặt 1 Trạm Quan trắc tự động chất lượng không khí tại Vòng xoay Đài phun nước TP. Bà Rịa. Bởi thời gian qua, chất lượng môi trường không khí tại TP. Bà Rịa bị nhiều ảnh hưởng do hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản Tân Hải nên việc quan trắc tự động sẽ là công cụ quan trọng để ngành chức năng có giải pháp kịp thời bảo vệ hiệu quả chất lượng môi trường không khí ở khu vực này.

    Minh bạch thông tin quan trắc
    
    Theo ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với 3 nguồn dữ liệu thông tin môi trường đang được Sở TN&MT thực hiện khá tốt như: Quan trắc thường xuyên; quan trắc tự động mặt nước, không khí; dữ liệu quan trắc tự động khí thải, nước thải của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì việc cung cấp thông tin cho toàn thể người dân để người dân yên tâm và chủ động hơn trong việc theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường là rất cần thiết.

    Theo đó, từ đầu năm 2020, Sở TN&MT đã lắp đặt và đưa vào hoạt động màn hình led có kích thước 20m² tại Công viên 30/4, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa nhằm công bố các thông số về môi trường. Nội dung hiển thị trên màn hình led gồm bản đồ phóng to vị trí quan trắc để người dân hình dung vị trí quan trắc. Đồng thời, với biểu thị hình mặt người có 3 trạng thái cười, bình thường, méo, kết hợp màu sắc theo bảng hướng dẫn để thể hiện chỉ số chất lượng chất lượng không khí hàng ngày (AQI) bao gồm: Chỉ số chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, bụi, khí….


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/ba-ria-vung-tau-cong-khai-ket-qua-quan-trac-moi-truong-302943.html