Trang chủ‎ > ‎Tin môi trường‎ > ‎

Đặt trạm quan trắc tự động trực tuyến để ứng phó hạn, mặn

đăng 01:20, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:21, 4 thg 4, 2020 ]
    Huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng phối hợp với khoa công nghệ thông tin và truyền thông đặt 2 trạm quan trắc tự động trực tuyến tại vàm Nhơn Mỹ (trên sông Hậu) và thị trấn Kế Sách (trên kênh số 1). Khi cài đặt ứng dụng trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, người sử dụng có thể biết được độ mặn tại 2 địa điểm quan trắc theo thời gian thực. Người dùng cũng có thể theo dõi biểu đồ diễn biến mặn theo thời gian để biết được con nước nào trong ngày độ mặn cao hơn, thời điểm nào mặn cao nhất trong ngày.

Trạm quan trắc Online

    Bên cạnh số liệu quan trắc tại 2 điểm cố định, ngành nông nghiệp và các địa phương còn đo mặn lưu động tại nhiều điểm xung yếu trên địa bàn huyện (5 - 10 điểm/xã, thị trấn). Thông tin về kết quả đo mặn được cập nhật trên nhóm Zalo về thông tin mặn của huyện và các nhóm thông tin mặn của các xã, thị trấn.

    Sử dụng mạng Zalo có ưu điểm so với tin nhắn là có thể thông tin mặn đến được nhiều thành viên, không tốn phí; quan trọng hơn là có thể đưa ra các thông báo, dự báo, khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp ứng phó hạn, mặn một cách đầy đủ, chi tiết; có thể đính kèm văn bản, chia sẻ hình ảnh minh họa...

    Thông tin mặn trên các nhóm Zalo hỗ trợ đắc lực cho lãnh đạo các địa phương đề ra các biện pháp ứng phó cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương; đồng thời, hỗ trợ thiết thực cho nông dân kịp thời đưa ra quyết định lấy nước hoặc tạm ngưng lấy nước, ứng dụng hiệu quả các biện pháp ứng phó hạn, mặn. Trong điều kiện hạn, xâm nhập mặn gay gắt hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả thiết thực; góp phần giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn gây ra với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kế Sách.

    Nguồn: www.khoahocphothong.com.vn/dat-tram-quan-trac-tu-dong-truc-tuyen-de-ung-pho-han-man-55426.html