Trang chủ‎ > ‎

Tin môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường khai trương Trung tâm điều hành thông minh

đăng 02:32, 5 thg 6, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 02:32, 5 thg 6, 2020 ]

   Ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì khai trương Trung tâm điều hành thông minh này. Trung tâm Điều hành kết nối với nhiều hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quan trọng khác như hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử, hệ thống quản lý kết quả nhận và giải quyết thủ tục hành chính. Trung tâm Điều hành được ra mắt lần này là một trong những giải pháp tích hợp kết nối với nhiều hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quan trọng.

    Trung tâm Điều hành là một trong những giải pháp tích hợp, kết nối với nhiều hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quan trọng khác như hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử, hệ thống quản lý kết quả nhận và giải quyết thủ tục hành chính, cơ sở dữ liệu cán bộ công chức, viên chức; hệ thống hội nghị trực tuyến; hệ thống họp thông minh nhất là hệ thống quan trắc tự động trên toàn quốc... để hỗ trợ công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trung tâm điều hành thông minh

    Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ ấn tượng về ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là một trong ba Bộ tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành quản lý.

    Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường là Bộ tiên phong thực hiện Quyết định 293 của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện báo cáo trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, hoặc kết nối, liên thông Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết việc xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số được Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung triển khai từ năm 2016 với sự hỗ trợ tích cực của Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ Viettel, VNPT, VNPOST, FPT, DELL, Mircrosoft, ESRI... trong đó tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

    Đó là xây dựng, tạo lập hành lang pháp lý cho triển khai, vận hành Chính phủ điện tử, trong đó đã hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật từ Nghị định đến thông tư về quản lý, khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, các quy định về tiêu chuẩn dữ liệu về đất đai, đo đạc và bản đồ..., xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài nguyên và môi trường phù hợp với khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, phù hợp với mục tiêu phát triển của ngành.

    Bộ tập trung xây dựng hạ tầng dữ liệu tài nguyên và môi trường, nền tảng triển khai Chính phủ điện tử; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ, Tập đoàn Viettel xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu với các thuộc tính không gian, hồ sơ địa chính, quy hoạch, giá đất; phát triển, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường; xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý, dữ liệu điều tra cơ bản, dữ liệu quan trắc... Đây sẽ là nền tảng để ngành tài nguyên và môi trường đóng góp cho phát triển nền kinh tế số, Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

    Bộ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng các nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị trực thuộc, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin; đưa vào sử dụng mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia (VNGEONET), nhằm nâng cao chất lượng xác định vị trí, tọa độ, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hạ tầng đo đạc và bản đồ, phát triển đô thị thông minh, giao thông thông minh.

    Để phát triển các ứng dụng phần mềm trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, xây dựng văn phòng thông minh, văn phòng không giấy tờ, từ năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thiết lập hệ thống kết nối điều hành giữa Bộ và các Sở Tài nguyên và Môi trường; thực hiện họp, hội nghị, giao ban không sử dụng giấy tờ.

    Bộ hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ điện tử kết nối liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia, trong đó quản lý nhiệm vụ theo chu trình từ văn bản đến, quá trình giải quyết đến lúc ký số, phát hành văn bản, có thể theo dõi, kiểm soát được quá trình xử lý văn bản ở từng khâu, từng bước và tiến độ... Đến nay, việc chỉ đạo điều hành được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng, lãnh đạo Bộ, các đơn vị có thể xử lý các công việc, giao nhiệm vụ, ký số văn bản (trừ văn bản mật) ở bất cứ nơi nào với thiết một thiết bị di động được xác thực và bảo mật.

    Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin báo cáo sớm kết nối liên thông với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; phát triển ứng dụng ký số thiết bị di động (gắn SIM có chữ ký số), tra cứu văn bản trên các thiết bị di động, đưa vào sử dụng ứng dụng kết nối các hệ thống quan trắc online trên phạm vi toàn quốc để quản lý, kiểm soát các nguồn thải, cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân.

    Trung tâm Điều hành là một trong những giải pháp tích hợp, kết nối với nhiều hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quan trọng khác như hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử, hệ thống quản lý kết quả nhận và giải quyết thủ tục hành chính, cơ sở dữ liệu cán bộ công chức, viên chức; hệ thống hội nghị trực tuyến; hệ thống họp thông minh nhất là hệ thống quan trắc tự động trên toàn quốc... để hỗ trợ công tác chỉ đạo điều hành của Bộ.

    Kết quả hiện nay mới là nền tảng ban đầu, hệ thống sẽ cần tiếp tục được hoàn thiện bổ sung cũng như cập nhật các dữ liệu thường xuyên để đáp ứng yêu cầu chỉ đạo điều hành, ra quyết định của các cơ quan, đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ; từng bước hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử./.

    Nguồn: viettimes.vn/bo-tai-nguyen-va-moi-truong-khai-truong-trung-tam-dieu-hanh-thong-minh-485017.html

Vũng Tàu công khai kết quả quan trắc môi trường

đăng 20:16, 17 thg 4, 2020 bởi Môi trường TNT   [ đã cập nhật 20:17, 17 thg 4, 2020 ]

    Nhằm đảm bảo hiệu quả công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung đầu tư hệ thống trang thiết bị quan trắc và thực hiện việc công bố thông tin, dữ liệu quan trắc về chất lượng không khí, chất lượng nước qua nhiều kênh thông tin để giúp người dân chủ động hơn trong việc theo dõi và cùng chung tay BVMT.

    Đầu tư xây dựng mạng lưới quan trắc

    Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện nay, do sức ép của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, trong đó, có ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Do đó, để chủ động phòng ngừa các tác động có hại cho môi trường và kiểm soát, bảo vệ nguồn nước tại các hồ cấp nước sinh hoạt, các khu vực có nguồn phát thải khí thải lớn và các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do tác động của ô nhiễm, Sở TN&MT đã tập trung nhiều giải pháp để BVMT, trong đó, có công tác quan trắc môi trường.

Ngã tư Giếng Nước - TP.Vũng Tàu

Cụ thể, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn thường xuyên vận hành mạng quan trắc môi trường để theo dõi, giám sát chất lượng môi trường. Theo đó, hàng năm, Sở TN&MT đã tổ chức quan trắc chất lượng môi trường, trong đó, có môi trường các sông suối, hồ chứa nước, môi trường các khu công nghiệp, khu dân cư với tần suất định kỳ 1 tháng/lần hoặc 2 tháng/lần tùy vị trí.
Để theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nói chung và môi trường nước, không khí nói riêng, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp đơn vị tư vấn thực hiện điều tra khảo sát, đánh giá các khu vực trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lắp đặt các Trạm Quan trắc tự động và công bố thông tin kết quả quan trắc thông qua bảng điện tử và website. Đây là dữ liệu cần thiết để  giúp người dân yên tâm, chủ động sắp xếp công việc và các sinh hoạt trong cuộc sống. Đồng thời, giúp các cơ quan  chức năng chủ động hơn trong việc quản lý, BVMT.

    Bên cạnh đó, đầu tư hoàn chỉnh, đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành đặt tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải. Đến nay, Trung tâm điều hành tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động của 24 cơ sở và 9 trạm quan trắc nước mặt tự động tại sông Thị Vải, sông Chà Và, hồ Sông Ray, hồ Đá Đen, hồ Sông Hỏa, hồ Châu Pha, hồ An Trung và suối Chà Răng thượng nguồn hồ Đá Đen.

    Đồng thời, đầu tư 3 trạm quan trắc tự động chất lượng không khí. Theo đó, 1 Trạm quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí được lắp đặt tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn 100ha Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ. Bởi đặc thù của Khu Xử lý chất thải rắn, đặc biệt là xử lý chất thải nguy hại, rác thải sinh hoạt có khả năng gây ô nhiễm đến môi trường không khí xung quanh khu vực là rất lớn. Vì vậy, việc quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí là cơ sở đánh giá chất lượng không khí ảnh hưởng bởi Khu xử lý chất thải tập trung 100 ha.

    Ngoài ra, Sở đã lắp đặt 1 Trạm quan trắc tự động chất lượng môi trường không khí tại Ngã tư Giếng Nước, TP. Vũng Tàu. Do TP. Vũng Tàu có mật độ lưu thông lớn, nhất là dịp Lễ, Tết hoạt động du lịch tăng cao nên việc quan trắc tự động tại khu vực này sẽ theo dõi được thường xuyên chất lượng môi trường không khí để phục vụ cho ngành du lịch và góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

    Lắp đặt 1 Trạm Quan trắc tự động chất lượng không khí tại Vòng xoay Đài phun nước TP. Bà Rịa. Bởi thời gian qua, chất lượng môi trường không khí tại TP. Bà Rịa bị nhiều ảnh hưởng do hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản Tân Hải nên việc quan trắc tự động sẽ là công cụ quan trọng để ngành chức năng có giải pháp kịp thời bảo vệ hiệu quả chất lượng môi trường không khí ở khu vực này.

    Minh bạch thông tin quan trắc
    
    Theo ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với 3 nguồn dữ liệu thông tin môi trường đang được Sở TN&MT thực hiện khá tốt như: Quan trắc thường xuyên; quan trắc tự động mặt nước, không khí; dữ liệu quan trắc tự động khí thải, nước thải của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì việc cung cấp thông tin cho toàn thể người dân để người dân yên tâm và chủ động hơn trong việc theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường là rất cần thiết.

    Theo đó, từ đầu năm 2020, Sở TN&MT đã lắp đặt và đưa vào hoạt động màn hình led có kích thước 20m² tại Công viên 30/4, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa nhằm công bố các thông số về môi trường. Nội dung hiển thị trên màn hình led gồm bản đồ phóng to vị trí quan trắc để người dân hình dung vị trí quan trắc. Đồng thời, với biểu thị hình mặt người có 3 trạng thái cười, bình thường, méo, kết hợp màu sắc theo bảng hướng dẫn để thể hiện chỉ số chất lượng chất lượng không khí hàng ngày (AQI) bao gồm: Chỉ số chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, bụi, khí….


    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/ba-ria-vung-tau-cong-khai-ket-qua-quan-trac-moi-truong-302943.html

Nghệ An: Đã có Quy chế quản lý, vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động

đăng 09:37, 9 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 09:38, 9 thg 4, 2020 ]

    Ngày 23/3/2020, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 05/2020/QĐ-UBND về Quy chế quản lý, vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Quy chế nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 05/4/2020. Quy chế này quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An là cơ quan đầu mối giúp UBND tỉnh quản lý giám sát hoạt động của hệ thống quan trắc tự động trên địa bàn tỉnh.

Quy chế quản lý trạm quan trắc tự động

    Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện công tác quản lý, kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống quan trắc không khí xung quanh, nước mặt, khí thải, nước thải tự động, liên tục trên địa bàn theo đúng quy định; rà soát danh sách các tổ chức, cá nhân có nguồn thải thuộc đối tượng phải thực hiện quan trắc tự dộng, liên tục trên địa bàn tỉnh để yêu cầu thực hiện lắp đặt hệ thống, thiết bị quan trắc môi trường tự động, liên tục và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường; tổ chức làm việc với các chủ nguồn thải đã lắp đặt thiết bị Quan trắc môi trường tự động, liên tục để kiểm soát chất lượng hệ thống theo quy định.

    Cùng với đó, giám sát dữ liệu quan trắc nước thải, khí thải, tự động liên tục; đánh giá kết quả quan trắc tự động theo giá trị trung bình ngày (24 giờ) của các kết quả đo và so sánh với giá trị tối đa cho phép các thông số ô nhiễm theo quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, khí thải; xem xét việc kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu quan trắc môi trường tự động với bên ngoài khi có yêu cầu; tổng hợp, truyền số liệu quan trắc khí thải, nước thải tự động, liên tục trên địa bàn tỉnh về Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định…

KCN VSIP Nghệ An

    Trên cơ sở đánh giá hiện trạng hoạt động của hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục và nhu cầu thực tế của công tác quản lý môi trường, Sở TN&MT đề xuất với cơ quan có thẩm quyền nhu cầu mở rộng hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục do nhà nước đầu tư; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc quản trị thông tin dữ liệu của hệ thống đảm bảo yêu cầu về an toàn thông tin, dữ liệu và hệ thống mạng kết nối nhận, truyền dữ liệu theo quy định…


    Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát quá trình vận hành, xử lý sự cố các trạm quan trắc môi trường tự động, liên tục của các Chủ nguồn thải trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An. Trách nhiệm của Chủ nguồn thải phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với với Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan trong quá trình đầu tư, lắp đặt, vận hành, kết nối, truyền dữ liệu và xử lý sự cố; đầu tư, lắp đặt và vận hành Trạm cơ sở đảm bảo các yêu cầu và đặc tính kỹ thuật của hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục theo quy định.

    Thực hiện việc kiểm soát chất lượng của các trạm quan trắc tự động trước khi hệ thống đi vào vận hành chính thức và định kỳ 1 lần/năm bởi một bên thứ ba theo quy định hiện hành; duy trì nguồn điện và đường truyền dịch vụ internet tốc độ cao cho hoạt động của Trạm cơ sở đảm bảo việc giám sát nguồn thải và truyền dữ liệu được liên tục 24/24 giờ;…

    Theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, ngày 24/4/2015 thì tỉnh Nghệ An có 20 cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt quan trắc môi trường tự động nhưng đến nay chưa lắp đặt được hết tất cả các cơ sở nêu trên. “Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 20 đơn vị phải tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 14/20 đơn vị triển khai công việc này” – Ông Lê Văn Hưng – Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường Nghệ An, cho hay.

Các trạm gửi kết quả về máy chủ

    Theo ông Hưng, các trạm quan trắc được lắp đặt nêu trên sẽ tự động gửi kết quả về máy chủ đặt tại Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Nghệ An theo blog 5 phút/lần để theo dõi một cách khách quan, liên tục và đầy đủ quá trình xả thải ra môi trường 24/24h. Khi mức độ xả thải vượt ngưỡng cho phép, phần mềm sẽ cảnh báo theo các mức dấu hiệu về Sở Tài nguyên môi trường, trên cơ sở đó sẽ đưa ra cảnh báo cho doanh nghiệp và ngành có các biện pháp xử lý.

    Tuy nhiên, từ khi bắt đầu lắp đặt vào năm 2018 đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng nên chưa xử lý được đơn vị nào nếu có kết quả xả thải vượt chuẩn cho phép được báo về trung tâm đầu mối theo dõi.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/da-co-quy-che-quan-ly-van-hanh-he-thong-quan-trac-moi-truong-tu-dong-tai-nghe-an-301968.html

Bình Dương phát huy nguồn lực tài nguyên và môi trường phục vụ phát triển bền vững

đăng 01:27, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:28, 4 thg 4, 2020 ]

    Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT Bình Dương đã tích cực, chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong năm 2020. Đặc biệt, Sở đã tập trung triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 và phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

    Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật
    Lãnh đạo Sở TN&MT Bình Dương cho biết, để góp phần nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, nhất là thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 21/3/2016 của Chính phủ, Sở đẩy mạnh thực hiện phân cấp quản lý về TN&MT giữa Sở với các Sở, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã để đảm bảo chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm và đồng bộ với nguồn lực tài chính, phù hợp tình hình thực tiễn; đồng thời, Sở tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với duy trì thực hiện xây dựng “Chính quyền thân thiện, Công sở thân thiện” và công tác dân vận chính quyền.

Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương

    Cùng với đó, Sở TN&MT Bình Dương kịp thời cập nhật các thủ tục hành chính do Trung ương, Bộ TN&MT công bố, ban hành mới, sửa đổi, bổ sung để rà soát và tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công bố theo quy định; đảm bảo cập nhật, công bố, công khai, niêm yết các thủ tục hành chính kịp thời, thống nhất, đồng bộ trên Trang thông tin điện tử của Sở TN&MT và trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, Sở thường xuyên đẩy mạnh rà soát và kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính về ngành TN&MT.

    Sở TN&MT Bình Dương cũng tập trung thực hiện tốt việc giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở, qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông; rà soát, cử công chức chuyên môn làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đảm bảo hiệu suất làm việc của cơ quan, đáp ứng yêu cầu về năng lực để hướng dẫn, xử lý công việc và giao tiếp với nhân dân; phối hợp xây dựng và thực hiện Quy chế phối hợp với Bưu điện trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Mặt khác, Sở TN&MT còn thực hiện nghiêm túc quy định về gửi văn bản xin lỗi cá nhân, tổ chức đối với các trường hợp giải quyết hồ sơ quá hạn.

    Quản lý chặt chẻ nguồn lực đất đai
    Lãnh đạo Sở TN&MT Bình Dương cho hay, Sở cũng triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý chặt chẽ đất đai, khắc phục tình trạng lãng phí đất đai hoặc sử dụng sai mục đích; đẩy mạnh quản lý đất đai, nhất là đất công và thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện và tổng kết báo cáo kết quả hàng năm theo Đề án 692/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về tăng cường quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn tỉnh; rà soát thu hồi đất công cho thuê, mượn hết thời hạn, sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ.

    Năm 2020, Sở TN&MT Bình Dương tập trung phối hợp tháo gỡ vướng mắc, thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, Sở có giải pháp công bố, công khai các thông tin về đất đai, quy hoạch sử dụng đất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong tiếp cận đất đai, gia tăng các cơ hội thu hút đầu tư sau khi tỉnh Bình Dương tổ chức thành công các sự kiện WTA, Horasis. Ngoài ra, Sở TN&MT nghiên cứu, dự báo xu hướng chuyển dịch đầu tư trong thời gian tới

    Sở TN&MT Bình Dương còn thực hiện phân cấp và có chính sách đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để triển khai thi công các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các Sở, ngành trong các khâu xác định giá trị quyền sử dụng đất, đảm bảo thực hiện đúng phương pháp, quy trình và theo quy định, nhằm chống thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ lợi ích chênh lệch giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất do quy hoạch hoặc các dự án hạ tầng đem lại; phối hợp nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả các công cụ, giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững.

    Đồng thời, Sở TN&MT Bình Dương tiếp tục công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai các dự án nhà ở đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không đủ điều kiện; xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở sử dụng đất sai mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất mà chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; không để tái diễn tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.

    Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường
    Đối với công tác quản lý, bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Bình Dương đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện báo cáo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2020 và tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, Sở TN&MT tập trung nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, chủ động phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời, xử lý nghiêm, triệt để tình trạng khai thác rừng bất hợp pháp, khai thác tài nguyên, khoáng sản... trái phép trên địa bàn.

    Sở TN&MT Bình Dương tiếp tục phối hợp với Sở TN&MT TP.HCM thực hiện Kế hoạch số 4250 ngày 7/5/2018 về việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường ở các vùng ranh địa giới hành chính giữa TP.HCM và tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018 - 2020. Mặt khác, Sở TN&MT Bình Dương còn tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và đề xuất các giải pháp để nâng cao công tác phân loại các chất thải rắn, hạn chế các chất thải ra môi trường và thu gom các chất thải còn giá trị để tái chế.

    Cùng với đó, Sở đã tăng cường giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước và khoáng sản; quan trắc thường xuyên các công trình quan trắc nước dưới đất của tỉnh; yêu cầu các mỏ khai thác khoáng sản phải lắp đặt camera trạm cân đầu vào và các chủ đầu tư có khai thác, sử dụng nước dưới đất với quy mô lớn hơn 200m3/ngày phải lắp thiết bị quan trắc tự động và kết nối dữ liệu về Sở. Ngoài ra, Sở TN&MT thực hiện chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng để hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp có ý thức hơn trong sử dụng tiết kiệm tài nguyên và sẵn sàng ứng phó sự cố do biến đổi khí hậu hoặc tác nhân bên ngoài gây ra.

    Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ
    Theo lãnh đạo Sở TN&MT Bình Dương cho biết: Trên cơ sở kết quả đã thực hiện được trong giai đoạn 1 của Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ngành TN&MT tỉnh Bình Dương”, Sở đã triển khai các bước tiếp theo trong giai đoạn 2 của Dự án; trình UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án điều tra, xây dựng bản đồ giá đất và cơ sở dữ liệu giá đất áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương. Sở TN&MT đã xây dựng thử nghiệm trên địa bàn TP. Thuận An. Ngoài ra, Sở TN&MT còn triển khai xây dựng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất đến từng thửa đất trực tuyến cho tổ chức, cá nhân truy cập.

    Bên cạnh đó, Sở TN&MT Bình Dương thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời trong công tác giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước và khoáng sản, thông qua việc lắp đặt thiết bị quan trắc tự động và truyền kết nối dữ liệu về Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường của Sở. Đồng thời, tăng cường giám sát hoạt động của các trạm quan trắc nước thải tự động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định liên quan đến việc lắp đặt trạm quan trắc khí thải tự động.

    Sở TN&MT Bình Dương hiện đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo Kế hoạch về cải cách hành chính Nhà nước năm 2020 của Sở; đẩy mạnh rà soát và cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; tập trung cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính năm 2020 của Sở TN&MT và nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực TN&MT.

    Đặc biệt, Sở TN&MT Bình Dương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành; xây dựng Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2020 đáp ứng triển khai hiệu quả Khung kiến trúc Chính quyền điện tử của tỉnh Bình Dương, gắn với xây dựng, triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương; hoàn thiện, đơn giản hóa quy trình luân chuyển hồ sơ trên mạng để đảm bảo thời gian giải quyết đúng, trước hạn; phối hợp xây dựng quy trình điện tử đối với các Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hoàn thiện việc chuyển đổi Hệ thống quản lý chất lượng sang tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 tại các đơn vị thuộc Sở.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/binh-duong-phat-huy-nguon-luc-tai-nguyen-va-moi-truong-phuc-vu-phat-trien-ben-vung-302316.html

Đặt trạm quan trắc tự động trực tuyến để ứng phó hạn, mặn

đăng 01:20, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:21, 4 thg 4, 2020 ]

    Huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng phối hợp với khoa công nghệ thông tin và truyền thông đặt 2 trạm quan trắc tự động trực tuyến tại vàm Nhơn Mỹ (trên sông Hậu) và thị trấn Kế Sách (trên kênh số 1). Khi cài đặt ứng dụng trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, người sử dụng có thể biết được độ mặn tại 2 địa điểm quan trắc theo thời gian thực. Người dùng cũng có thể theo dõi biểu đồ diễn biến mặn theo thời gian để biết được con nước nào trong ngày độ mặn cao hơn, thời điểm nào mặn cao nhất trong ngày.

Trạm quan trắc Online

    Bên cạnh số liệu quan trắc tại 2 điểm cố định, ngành nông nghiệp và các địa phương còn đo mặn lưu động tại nhiều điểm xung yếu trên địa bàn huyện (5 - 10 điểm/xã, thị trấn). Thông tin về kết quả đo mặn được cập nhật trên nhóm Zalo về thông tin mặn của huyện và các nhóm thông tin mặn của các xã, thị trấn.

    Sử dụng mạng Zalo có ưu điểm so với tin nhắn là có thể thông tin mặn đến được nhiều thành viên, không tốn phí; quan trọng hơn là có thể đưa ra các thông báo, dự báo, khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp ứng phó hạn, mặn một cách đầy đủ, chi tiết; có thể đính kèm văn bản, chia sẻ hình ảnh minh họa...

    Thông tin mặn trên các nhóm Zalo hỗ trợ đắc lực cho lãnh đạo các địa phương đề ra các biện pháp ứng phó cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương; đồng thời, hỗ trợ thiết thực cho nông dân kịp thời đưa ra quyết định lấy nước hoặc tạm ngưng lấy nước, ứng dụng hiệu quả các biện pháp ứng phó hạn, mặn. Trong điều kiện hạn, xâm nhập mặn gay gắt hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả thiết thực; góp phần giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn gây ra với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kế Sách.

    Nguồn: www.khoahocphothong.com.vn/dat-tram-quan-trac-tu-dong-truc-tuyen-de-ung-pho-han-man-55426.html

Minh bạch công tác giám sát môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

đăng 01:02, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 01:02, 4 thg 4, 2020 ]

    Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn đặt nhiệm vụ đảm bảo môi trường lên hàng đầu song song với công tác sản xuất điện. Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nằm trong Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, gồm 02 tổ máy turbine hơi, sử dụng nhiên liệu than với công suất thiết kế là 1.244 MW (2 x 622MW), phát điện và truyền tải lên lưới điện Quốc gia.

    Nhà máy đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động liên tục đối với khí thải, bao gồm các thông số: lưu lượng, bụi, NOx, SOx, CO, nhiệt độ, O2, áp suất khí thải và đã thực hiện truyền các thông số này về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận theo Thông báo số 1156/NĐVT-KT ngày 24/5/2018.
Các thông số quan trắc online khí thải

    Đồng thời, hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với nước thải và nước làm mát cũng đã được lắp đặt và truyền tín hiệu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để phối hợp theo dõi, kiểm tra, giám sát. Các thông số quan trắc tự động liên tục khí thải tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được truyền trực tiếp 24/24 giờ về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận.

    Các hệ thống quan trắc môi trường online về khí thải, nước thải, nước làm mát đều làm việc ổn định, liên tục 24/24 giờ, đảm bảo tính chính xác. Hình ảnh camera quan sát bãi xỉ, các thông số quan trắc đều được truyền trực tiếp về Tổng Công ty Phát điện 3, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận, để đơn vị cùng các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ.

    Trong thời gian vừa qua, hai tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được huy động vận hành liên tục, chất lượng khí thải của Nhà máy luôn đảm bảo. Kết quả theo dõi, đánh giá các thông số quan trắc môi trường, đo hàm lượng các chất khí trong khói thải của Nhà máy luôn nằm trong giới hạn cho phép, các giá trị đo được trung bình trong các ngày như sau: nồng độ SOx ở khoảng từ 73 đến 146 mg/Nm3 (giới hạn cho phép là 420 mg/Nm3; hàm lượng NOx thường ở khoảng từ 199 đến 263 mg/Nm3 (giới hạn cho phép là 840 mg/Nm3); hàm lượng bụi trong khói thải là từ 18 đến 87 mg/Nm3 (giới hạn cho phép là 148 mg/Nm3).

Thông số quan trắc online nước thải

    Ngoài ra, định kỳ hàng quý Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân thuê đơn vị chức năng thực hiện lấy mẫu đo đạc, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 theo chương trình quan trắc được quy định của Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM và Giấy xác nhận hoàn thành thành các công trình bảo vệ môi trường.

    Hiện Công ty đang triển khai thực hiện các hạng mục môi trường bổ sung theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể: Triển xây dựng và đạt chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn TCVN ISO 14001, lắp đặt bổ sung một số thông số quan trắc môi trường online theo yêu cầu, trong năm 2020 sẽ hoàn thành.

    Trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về môi trường, quản lý, bảo dưỡng, nghiên cứu, cải tiến thêm các thiết bị, công nghệ để hệ thống đảm bảo công tác bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn nữa.

    Đồng thời, công ty cũng phát động các phong trào trồng cây, vệ sinh làm đẹp cảnh quan trong và xung quanh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tiếp tục tăng cường mật độ trồng và bổ sung cây xanh, thảm cỏ cho toàn bộ khu vực Nhà máy và bãi xỉ, hướng đến sản xuất ngày càng xanh và thân thiện với môi trường.

    Nguồn: tuoitre.vn/minh-bach-cong-tac-giam-sat-moi-truong-nha-may-nhiet-dien-vinh-tan-2-20200402104152271.htm

Nhiệt điện Mông Dương 1 online công khai thông số môi trường

đăng 00:57, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:57, 4 thg 4, 2020 ]

    Các số liệu môi trường về nước thải, khí thải, nước làm mát của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đều được quan trắc tự động, liên tục. Đồng thời dữ liệu được truyền trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra, giám sát và trình chiếu công khai thông số trên các bảng điện tử tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

    Công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất luôn được Công ty Nhiệt điện Mông Dương xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới để trang bị và xử lý khói thải, nước thải của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, đáp ứng yêu cầu của các quy chuẩn môi trường hiện hành. Đồng thời lắp đặt đầy đủ hệ thống quan trắc môi trường tự động liên tục; lắp đặt camera giám sát thiết bị làm việc đảm bảo phản ánh chính xác, khách quan, minh bạch các thông số và công tác quản lý môi trường.
Trạm quan trắc online khí thải lò hơi

    Cụ thể, các hệ thống quan trắc, giám sát môi trường online gồm hệ thống quan trắc khí thải, nước thải, nước làm mát; hệ thống lấy mẫu tự động đối với nước thải được niêm phong bởi Sở TN&MT tỉnh; hệ thống camera giám vị trí xả thải ra nguồn tiếp nhận, vị trí lắp đặt các thiết bị giám sát và tủ giám sát.

    Các hệ thống này làm việc 24/24 và truyền dữ liệu trực tiếp về Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, quan trắc tự động, liên tục các thông số môi trường theo quy định, trong đó đối với nước thải gồm có: nhiệt độ, pH, độ màu, lưu lượng, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxi hóa học (COD); đối nước làm mát gồm có: lưu lượng, nhiệt độ và Clo dư; đối với khí thải lò hơi gồm có: bụi, SOx, NOx, O2, lưu lượng nước, nhiệt độ.

Số liệu quan trắc môi trường Nhiệt điện Mông Dương

    Suốt quá trình vận hành vừa qua, hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục các thông số môi trường được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng môi trường trong và xung quanh Nhà máy đạt quy chuẩn quy định. Kết quả giám sát các thông số quan trắc môi trường, cũng như đo đạc, phân tích hàm lượng các chất ô nhiễm trong khói thải của Nhà máy luôn nằm trong giới hạn cho phép.

    Bên cạnh đó định kỳ Công ty thuê đơn vị chức năng tổ chức lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng tro xỉ, nước thải, khí thải, nước làm mát,… để đối chiếu, kiểm chuẩn. Các thông số môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 luôn đáp ứng quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp và quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT về khí thải công nghiệp nhiệt điện.

    Công ty đang triển khai thực hiện các hạng mục môi trường bổ sung theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể: Triển xây dựng và đạt chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn TCVN ISO 14001, lắp đặt bổ sung một số thông số quan trắc môi trường online theo yêu cầu, trong năm 2020 sẽ hoàn thành.

    Nguồn: tuoitre.vn/nhiet-dien-mong-duong-1-online-cong-khai-thong-so-moi-truong-20200401121137717.htm

Xây dựng mạng lưới trạm quan trắc không khí hiện đại

đăng 00:52, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:53, 4 thg 4, 2020 ]

    Xây dựng mạng lưới trạm quan trắc không khí tự động hiện đại, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương sẽ giám sát hiệu quả nguồn ô nhiễm, từ đó cung cấp thông tin cho việc quyết định phương án kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường và ứng phó với sự cố môi trường không khí. Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn về dự án Xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường không khí tại Việt Nam.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo Tổng cục Môi trường cùng các nhà khoa đã bàn các giải pháp liên quan đến sự phù hợp của các trạm quan trắc với điều kiện tại Việt Nam; sự đồng bộ giữa mạng lưới trạm của Trung ương và địa phương; đưa ra các cơ sở khoa học để quy hoạch, phân bổ lại các điểm quan trắc môi trường không khí giữa Trung ương và địa phương, giữa tự động và định kỳ; hiện trạng quản lý, khai thác số liệu của các trạm quan trắc…

Mạng lưới quan trắc môi trường tự động hiện đại

    Đánh giá về hoạt động quan trắc tự động ở Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, số lượng, quy mô và mật độ các trạm quan trắc còn thưa và phân bố không đồng đều nên chưa phản ánh được đầy đủ, kịp thời bức tranh hiện trạng môi trường không khí. Việc ứng dụng các công nghệ quan trắc hiện đại đã triển khai nhưng còn chậm. Công tác duy trì vận hành các trạm tự động gặp nhiều khó khăn. Nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu dữ liệu phục vụ công bố thông tin, dự báo, cảnh báo ô nhiễm môi trường.

    Do đó, việc tăng cường, mở rộng, đưa vào vận hành mạng lưới các trạm tự động một cách hợp lý, duy trì hoạt động ổn định, lâu dài nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời, chính xác và có hệ thống các dữ liệu về chất lượng môi trường không khí, thông tin kịp thời cho các cấp, các ngành phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước là một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp bách hiện nay. Qua đó, tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo chất lượng môi trường không khí các khu vực.

    Lãnh đạo Bộ TN&MT đã thống nhất việc thiết kế và xây dựng mạng lưới trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục gắn với mô hình cảnh báo, dự báo; cung cấp thông tin, số liệu về chất lượng và diễn biến chất lượng môi trường theo không gian và thời gian phục vụ quản lý Nhà nước và công bố cho cộng đồng là yêu cầu cấp thiết.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc xây dựng mạng lưới trạm quan trắc tự động hiện đại, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương sẽ xác định chính xác nguồn ô nhiễm, khả năng phát tán ô nhiễm… là bước tiến quan trọng trong giám sát môi trường. Thông qua giám sát hiệu quả nguồn ô nhiễm có thể cung cấp thông tin cho việc quyết định phương án kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường và ứng phó với sự cố môi trường không khí (nếu có).

    Bộ trưởng thống nhất với ý kiến đóng góp của các đại biểu về vị trí đặt hệ thống quan trắc môi trường không khí quốc gia ở những nơi ít bị ảnh hưởng từ các nguồn gây ô nhiễm để có được các chỉ số ổn định, khái quát. Từ đó, đưa ra các chỉ số chung về môi trường không khí của vùng, của khu vực, đồng thời, có thể theo dõi, đánh giá toàn diện mức độ ô nhiễm của từng địa phương, so sánh mức độ ô nhiễm của các địa phương.

    Đối với từng địa phương, cần phải tính toán chi tiết, cụ thể hơn về các yếu tố có thể gây ra ô nhiễm không khí, đánh giá được vùng bị tác động ô nhiễm, khu vực có mật độ dân cư tập trung… để đặt các trạm quan trắc môi trường không khí. Từ đó, có trách nhiệm cung cấp liên tục các số liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe để người dân có thể giám sát được những thay đổi về môi trường không khí và đưa ra các khuyến cáo cần thiết.

    Về lâu dài, Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh/thành phố khi đầu tư, lắp đặt trạm quan trắc tự động cần lựa chọn thiết bị công nghệ đảm bảo hiện đại, đồng bộ, tương thích với hệ thống trạm quan trắc quốc gia tự động. Đồng thời, cần có khung chính sách, pháp lý để quy định và phân rõ chức năng, nhiệm vụ trong việc cung cấp các số liệu quan trắc môi trường không khí giữa Trung ương và địa phương; việc cung cấp những số liệu phục vụ đời sống dân sinh cũng như các số liệu kỹ thuật chuyên môn cao phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, để đưa ra những đánh giá, định hướng phục vụ công tác quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội.

    Nguồn: baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Xay-dung-mang-luoi-tram-quan-trac-khong-khi-hien-dai/390882.vgp

Chủ động kiểm soát ô nhiễm dựa trên hệ thống công nghệ thông tin

đăng 00:48, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:48, 4 thg 4, 2020 ]

    Kiểm soát ô nhiễm dựa trên hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta mới thực sự chủ động trong công tác bảo vệ môi trường. Những chỉ số về khí thải, nước thải, khí tượng thủy văn được kết nối, sẽ tạo nên cơ sở dữ liệu quan trọng, hình thành bản đồ dự báo, cảnh báo chất lượng môi trường, cung cấp công khai, kịp thời đến người dân.

    Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại buổi làm việc trực tuyến với các đơn vị: Tổng cục Môi trường, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT,…, vào chiều ngày 1/4, tại Hà Nội.

    Thành công khi xây dựng phần mềm Quản lý số liệu quan trắc tự động
    Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực môi trường, từ năm 2003, Tổng cục Môi trường đã xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc môi trường cho các trạm quan trắc tự động, liên tục trong mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia (Trạm quốc gia). Phần mềm được Tổng cục Môi trường chỉnh sửa và hoàn thiện qua từng năm.

Họp trực tuyến

    Tuy nhiên, với yêu cầu tiếp nhận, quản lý toàn bộ dữ liệu quan trắc tự động, liên tục (xung quanh và phát thải) trên phạm vi cả nước, phần mềm phải xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu lớn (Bigdata), đồng bộ số liệu theo thời gian thực; tốc độ xử lý nhanh; hạ tầng thông minh, tích hợp “tất cả trong một”…Do vậy, năm 2018, trên cơ sở kế thừa và phát triển phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc đã xây dựng, phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft).

    Phần mềm Envisofl này được triển khai xây dựng với định hướng phát triển với các công nghệ mới hiện nay như: xử lý dữ liệu lớn tốc độ cao (Big data), máy học, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tích hợp và triển khai tiên tiến (Docker), nền tảng công nghệ live streaming hỗ trợ tích hợp các camera tương thích với băng thông đường truyền theo thời gian thực, và phải tiếp nhận, quản lý được số liệu của hàng nghìn trạm quan trắc tự động, liên tục.

    Theo đó, phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft) được xây dựng đã giải quyết được các yêu cầu về: thu thập, xử lý dữ liệu lớn; giám sát dữ liệu, tình trạng thiết bị theo thời gian thực; điều khiển và giám sát lấy mẫu; kiểm duyệt dữ liệu; quản lý truyền nhận dữ liệu giữa Trung ương và địa phương; khai thác, công bố và chia sẻ dữ liệu.

    “Tính năng nổi bật của phần mềm là việc tích hợp các nghiệp vụ trên cùng 01 phần mềm giúp công tác điều hành hiệu quả hơn; điều khiển và giám sát hoạt động của các trạm quan trắc tự động mọi lúc, mọi nơi; cập nhật kịp thời các chính sách, văn bản hiện hành; phần mềm tích hợp sẵn các công cụ sao lưu dữ liệu tự động”, đại diện Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc cho hay.

    Được biết, đến nay, Tổng cục Môi trường đã chuyển giao phần mềm cho 57 Sở TN&MT của các tỉnh, thành phố trên cả nước và đều được các Sở TN&MT đánh giá cao trong việc hỗ trợ Sở từ việc tiếp nhận dữ liệu của các doanh nghiệp đến việc quản lý, giám sát, cảnh báo và truyền dữ liệu về Bộ TN&MT.

    Sau khi chuyển giao phần mềm cho 57 Sở TN&MT địa phương, phần mềm đã kết nối, tiếp nhận số liệu của 698 Trạm quan trắc tự động, liên tục bao gồm: 526 trạm phát thải của doanh nghiệp; 69 trạm quan trắc môi trường nước mặt; 58 trạm quan trắc không khí xung quanh.

    Đặc biệt, song song với việc triển khai thực hiện chuyển giao phần mềm quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft) cho Sở TN&MT của các tỉnh, thành phố trên cả nước, Tổng cục Môi trường còn thực hiện xây dựng Ứng dụng khai thác, sử dụng số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục trên nển tảng di động, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, nhu cầu về thông tin chỉ số chất lượng môi trường không khí tới cộng đồng và là công cụ đắc lực cho các nhà quản lý khi thực hiện thanh kiểm tra, giám sát hoặc tra cứu dữ liệu quan trắc tự động liên tục.

    Theo kế hoạch, vào quý II năm 2020, Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục triển khai chuyển giao phần mềm envisoft tới 6 địa phương còn lại. Trong các năm tiếp theo, nâng cấp và mở rộng các chức năng mới đáp ứng công tác quản lý nhà nước về môi trường, như tính toán lan truyền ô nhiễm, dự báo, cảnh báo…cho phần mềm Envisoft.

    Kết nối dữ liệu về môi trường, nước, khí tượng thủy văn
    Đánh giá cao tính thiết thực của phần mềm Envisoft trong việc hỗ trợ quản lý môi trường dựa trên hệ thống công nghệ thông tin, phục vụ hữu ích, kịp thời tới người dân về chất lượng không khí tại nhiều địa phương trong cả nước, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là nâng cấp hoàn thiện phần mềm này để đáp ứng tốt hơn công tác quản lý trước mắt và lâu dài, bắt kịp sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin, công nghệ số trong Cách mạng công nghệ 4.0.

    Thứ trưởng gợi mở, phần mềm Quản lý số liệu quan trắc tự động của Tổng cục Môi trường có thể tính đến việc tích hợp cả cơ sở dữ liệu của lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và khí tượng thủy văn (KTTV), viễn thám.

    Bàn về vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn thông tin, hiện ngành KTTV có khoảng hơn 1.000 trạm quan trắc tự động. Để đảm bảo sự chính xác của số liệu, cần có quy định, quy chuẩn về việc xử lý số liệu, chuẩn hóa số liệu khi cung cấp về trung tâm và chuyển đến người dân. Để tích hợp với dữ liệu chất lượng môi trường không khí, cần lựa chọn một số thông số ảnh hưởng đến phát tán ô nhiễm không khí để đưa vào như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, hướng gió, tốc độ gió…

    “Cùng với đó, việc dự báo có thể theo cụm hoặc theo điểm. Chúng tôi sẵn sàng cùng Tổng cục Môi trường xây dựng một bản đồ phân vùng dự báo, trước mắt tập trung cho các thành phố, đô thị lớn, khu du lịch, khu công nghiệp”, ông Cường cho hay.

    Còn theo ông Châu Trần Vĩnh – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lý Tài nguyên nước, trong khoảng 6700 giấy phép xả nước thải thì có 350 giấy phéo do Bộ TN&MT quản lý và cấp phép. Các cơ sở này đều lắp đặt quan trắc tự động, vì vậy, dễ dàng kết nối truyền dữ liệu trực tiếp.

    Ghi nhận sự chia sẻ của các đơn vị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo, các đơn vị liên kết chặt chẽ để hoàn thiện, nâng cấp phần mềm Quản lý số liệu quan trắc tự động; hướng đến sự kết nối đồng bộ số liệu giữa các lĩnh vực: môi trường, tài nguyên nước, KTTV, từ đó, làm cơ sở để đưa ra dự báo môi trường, đảm bảo quyền được sống trong môi trường trong lành của người dân./.

    Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn/chu-dong-kiem-soat-o-nhiem-dua-tren-he-thong-cong-nghe-thong-tin-302302.html

Đề xuất xây hồ chứa nước trên sông Sài Gòn

đăng 00:44, 4 thg 4, 2020 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 00:45, 4 thg 4, 2020 ]

    Ngành nước TP HCM chuẩn bị nhiều kế hoạch dài hơi để bảo đảm an ninh, an toàn nguồn nước, trong đó đáng chú ý nhất là đề xuất xây hồ chứa trên sông Sài Gòn. Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), tuy mới đầu mùa khô năm 2020 nhưng nguồn nước tại các sông Sài Gòn, sông Đồng Nai có những diễn biến thất thường khi độ mặn liên tục tăng. Dự báo mùa khô này có thể vượt ngưỡng kỷ lục năm 2015-2016 (thời điểm Nhà máy nước Tân Hiệp phải ngừng lấy nước nhiều lần do độ mặn vượt ngưỡng 250 mg/lít). Để đối phó, ngành nước TP HCM đã chuẩn bị nhiều kịch bản để bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân.

    Những kịch bản khi độ mặn vượt 250 mg/lít

    Đơn cử, tại Nhà máy nước Tân Hiệp 1 (đơn vị lấy nước thô từ sông Sài Gòn) từ cuối năm 2019 đã ban hành quy trình vận hành nhà máy khi độ mặn tăng cao. Ông Trần Duy Khang, Giám đốc Nhà máy nước Tân Hiệp 1, cho biết kịch bản ứng phó được đưa ra với 5 cấp độ. Cụ thể, ở cấp độ từ 1 đến 3 (khi độ mặn từ 50-100 mg/lít, từ 100-150 mg/lít, từ 150-200 mg/lít) khá dễ dàng, nhà máy nước sẽ theo dõi liên tục độ mặn nước sông qua hệ thống quan trắc online, các phân xưởng điều hành sẽ cập nhật trung bình 4 lần/giờ, kết hợp theo dõi triều cường để dự báo thời điểm độ mặn có khả năng tăng cao trong ngày. Ở cấp độ 4, khi độ mặn từ 200-250 mg/lít, ngoài việc theo dõi chặt chẽ, liên tục, nhà máy nước sẽ đề nghị đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng sẵn sàng hỗ trợ xả nước đẩy mặn bảo đảm cung cấp nước cho người dân TP.

Nhân viên nhà máy nước Tân Hiệp

    Theo ông Khang, đáng lo nhất khi độ mặn từ 250 mg/lít trở lên (cấp độ 5), lúc này nhà máy nước sẽ ngừng lấy nước thô tại sông Sài Gòn, đề nghị hồ Dầu Tiếng đẩy nước xả mặn đến khi khi độ mặn giảm dưới mức 250 mg/lít mới lấy nước trở lại. Trong thời gian ngừng lấy nước từ sông Sài Gòn, nếu Nhà máy nước Kênh Đông vẫn bơm nước về Nhà máy nước Tân Hiệp thì không đáng lo, trường hợp Kênh Đông không bơm nước về Tân Hiệp thì các hồ dự trữ vẫn bảo đảm nước sạch cho người dân trong thời gian chờ độ mặn giảm.

    Tại Nhà máy nước Tân Hiệp 2, các phương án ứng phó cũng tương tự. Theo ông Trương Khắc Hoành, Giám đốc nhà máy nước này, thực tế độ mặn đo được ở các sông Sài Gòn và Đồng Nai hiện nay dưới 200 mg/lít, thông thường độ mặn ở sông Đồng Nai hiếm khi vượt ngưỡng 250 mg/lít, riêng sông Sài Gòn có nhiều thời điểm vượt ngưỡng nhưng chỉ diễn ra từ 1-2 giờ, lúc này các nhà máy nước sẽ tạm ngừng lấy nước và sau khi độ mặn giảm, việc lấy nước diễn ra bình thường. “Mỗi ngày, công suất phát nước của TP HCM khoảng 2,4 triệu m3/ngày đêm nhưng nhu cầu dùng chỉ xấp xỉ 2 triệu m3/ngày đêm, chưa kể các hồ chứa dự trữ tại các nhà máy nước có thể cung ứng nước từ 8-10 giờ nên không lo thiếu nước cho người dân trong điều kiện mặn vượt ngưỡng kéo dài không lâu” – ông Hoành phân tích.

    Không chỉ đề ra nhiều kịch bản ứng phó bảo đảm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô, ngành nước TP còn có những kế hoạch dài hơi nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho nguồn nước. Trong đó, đáng chú ý nhất là đề xuất nghiên cứu xây hồ chứa trên sông Sài Gòn để “cách ly” nguồn nước, hạn chế nguồn ô nhiễm từ các hoạt động xả thải công nghiệp trên sông Sài Gòn.

    Trao đổi thêm, ông Trần Kim Thạch, Trưởng Phòng Quản lý Chất lượng nước của SAWACO, cho rằng hiện SAWACO lấy nước thô của sông Đồng Nai (Nhà máy nước Thủ Đức 1) và sông Sài Gòn (Nhà máy nước Tân Hiệp 1) để sản xuất thành nước sạch cung cấp cho người dân TP, trung bình gần 2 triệu m3/ngày đêm. Do đó, việc xâm nhập mặn, chất lượng nguồn nước thô là vấn đề SAWACO luôn quan tâm. Hiện nay, bước vào mùa khô, SAWACO đã phối hợp với hồ Dầu Tiếng và hồ Trị An chuẩn bị kế hoạch xả nước đẩy mặn khi độ mặn vượt ngưỡng, đồng thời tích trữ lượng nước của 2 hồ này luôn đủ để duy trì độ mặn dưới 250 mg/lít.

    Ngoài ra, vừa qua, SAWACO đã hoàn thành việc nâng công suất các bể chứa nước sạch của các nhà máy nước, tăng khả năng lưu trữ lượng nước lên 8-10 giờ để bảo đảm duy trì lượng nước cung cấp cho người dân khi có sự cố. Về lâu dài, để bảo đảm an ninh, an toàn nguồn nước, đối với nguồn nước sông Sài Gòn, SAWACO đề xuất phương án xây dựng hồ chứa cho sông Sài Gòn theo 1 trong 2 phương án. Phương án 1 là xây một hồ chứa mới trên sông Sài Gòn; phương án 2 là ngăn một đoạn sông để tạo thành hồ chứa.

    Theo đánh giá của SAWACO, việc xây dựng hồ chứa trên sông Sài Gòn rất cần thiết do khu vực này còn quỹ đất nông nghiệp nên sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư hơn các khu vực khác. Ngoài ra, hiện nay, sông Sài Gòn chịu ảnh hưởng ô nhiễm và xâm nhập mặn nhiều hơn sông Đồng Nai nên việc xây hồ chứa sẽ giúp dự trữ và cung cấp nước thô cho cụm xử lý nước Tân Hiệp trong khoảng từ 1-3 ngày liên tục khi bị ô nhiễm, đồng thời góp phần vào việc chống ngập cho TP HCM khi có lượng mưa lớn đầu nguồn. “Tuy nhiên, để thực hiện các phương án trên, cần phải có các đánh giá, nghiên cứu chi tiết, chuyên sâu; riêng sông Đồng Nai chưa cần nghiên cứu ngăn đoạn sông do việc phối hợp đẩy nước xả mặn với Công ty Thủy điện Trị An rất hiệu quả” – ông Thạch nhận định.

    Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng ngàn mét khối nước sạch được các đơn vị cấp nước TP HCM chi viện cho người dân tại các huyện Thạnh Phú, Giồng Trôm của tỉnh Bến Tre. Nguồn nước này được vận chuyển trên sà lan, vượt hàng trăm kilômét đường sông từ TP HCM đi đến các tỉnh đang thiếu nước ngọt do xâm nhập mặn tăng cao. Đây là công trình “150.000 lít nước ngọt nghĩa tình” cho người dân vùng hạn mặn ĐBSCL của tuổi trẻ SAWACO và Khối Dân Chính Đảng TP HCM thực hiện.

    Nguồn: www.thiennhien.net/2020/03/30/de-xuat-xay-ho-chua-nuoc-tren-song-sai-gon/

1-10 of 12