Các phương pháp quan trắc khí thải Online

CÁC PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC KHÍ THẢI ONLINE

    Quan trắc môi trường khí thải là việc mà các đơn vị sản xuất nên tuân theo, có nhiều cách khác nhau để chúng ta đo khí thải ,tuy nhiên có 3 phương pháp chính như sau:

    1/ Phương pháp quan trắc khí thải online đo lấy mẫu (hay còn gọi là trích xuất mẫu – Extractive Method) với ba phương pháp xử lý mẫu:

    - Phân tích khí lạnh - khô (Dry Extractive): Lấy mẫu khí và sấy nóng lên tới 150 - 180 deg C và duy trì nhiệt độ sấy từ đầu lấy mẫu đến bộ xử lý làm lạnh và khôn khí thải, Phương pháp này được các nhà sản xuất sử dụng nhiều và hoạt động rất tốt trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, nồng độ bụi lớn, độ ẩm khí thải có điểm đọng sương lớn.
Quan trắc khí thải online

    - Phân tích khí nóng - ẩm (Hot Wet Extractive): Lấy mẫu khí từ ống khói và sấy nóng đến 150 - 180 deg C và duy trì ổn định nhiệt độ mẫu tránh quá trình đọng sương từ hệ thống đầu lấy mẫu qua ống dẫn mẫu đến buồng phân tích (Buồng phân tích làm việc được ở nhiệt độ đến 190 deg C), phương pháp này không sử dụng các loại bơm hút mẫu, chi phí vận hành thấp, yêu cầu bảo trì rất ít và là phương pháp các nhà sản xuất đang hướng tới.
    - Phân tích khí có pha loãng (Dilution Extractive): Phương pháp này tương tự phương pháp phân tích khí lạnh - không nhưng thêm phần pha loãng dải đo về nồng độ thấp theo tỷ lệ và khi có kết quả sẽ nhân theo tỷ lệ pha loãng, đặc trưng cho phương pháp này với các hệ thống sử dụng các module phân tích từng thành phần riêng biệt.

Quan trắc khí thải online

    Ưu điểm: của hệ thống là giá thành đầu tư ban đầu thấp, có độ chính xác cao khi nồng độ khí thải thấp.
 Nhược điểm: thay thế thiết bị thường xuyên (van, bơm, bộ lọc, sensor…) và cần phải cân chỉnh Calibration thường xuyên vì bản thân hệ thống chuyên dùng cho đo khí xung quanh AQM và phân tích khí trong quá trình vận hành nhà máy (nhà máy nhiệt điện…), người dùng cần am hiểu và có kiến thức vì thông thường mỗi loại khí sử dụng một máy phân tích có cấu trúc và phương pháp đo khác nhau.

    2/ Phương pháp đo khí thải quang học dạng Cross Duct:

    Phương pháp này dựa trên sự hấp thụ quang phổ (hồng ngoại IR hoặc cực tím UV), bộ phát quang sẽ phát một chùm ánh sáng qua khoảng không cần đo nồng độ khí thải và bộ nhận quang sẽ đưa tín hiệu quang thu được về máy phân tích quang phổ bằng đường cáp quang để phân tích phổ. Tùy theo mức độ hấp thụ quang phổ các khí thải ở từng bước sóng cố định mà suy ra được nồng độ của khí thải.
  Ưu điểm: ít cân chỉnh thiết bị (1 năm/lần), ổn định, đo liên tục với độ chính xác cao vì sử dụng phương pháp quang học, có khả năng kết hợp đo cùng lúc nhiều ống khói với một máy phân tích.
  Nhược điểm: chi phí đầu tư cao, đặc biệt khi cần đo cả CO và SO2, NOx thì cần phải có đến 2 máy phân tích hồng ngoại IR và cực tím UV.

    3/ Phương pháp đo khí thải quang học dạng In-Situ 

  • Hấp thụ quang phổ hồng ngoại (IR absorption)
  • Hấp thụ quang phổ cực tím (UV absorption)
  • Hấp thụ quang phổ hồng ngoại FTIR (Fourier-transform infrared spectroscopy)
  • Hấp thụ quang phổ laser hồng ngoại LaserIR.

    Khi sử dụng phương pháp này, thiết bị được gắn trực tiếp vào ống khói, tích hợp cả bộ phát quang và bộ nhận quang. Tùy theo mức độ hấp thụ quang phổ các khí thải ở từng bước sóng cố định mà suy ra được nồng độ của khí thải.
    Phương pháp hoạt động tốt trong các môi trường khí thải có nồng độ bụi < 50mg/m3 và độ ẩm khí thải < 15% (Không đọng sương).
    Ưu điểm:
– Đo được 7 loại khí độc, bụi và lưu lượng gồm: CO, NO, NO2, NOx, SO2, CH4, HCl, N2O, CO2, H2O
– Tích hợp đầy đủ hệ thống giám sát phát thải liên tục
– Dữ liệu cập nhật liên tục
– Dữ liệu dạng ppm, mg/Nm3 và Kg/h
– Tự động hiệu chuẩn
– Độ nhạy cao và chi phí bảo trì thấp
    
    Nhược điểm: chi phí đầu tư ban đầu cao so với loại Extractive